Những bước chuẩn bị để làm bánh nướng trung thu đơn giản tại nhà.
Hiện nay có rất nhiều cách làm bánh nướng trung thu khác nhau, chúng tôi xin hướng dẫn cách làm bánh nướng trung thu đơn giản nhất.
Đầu tiên là giai đoạn chuẩn bị, tức là khi làm bánh bạn cần phải chuẩn bị những thứ này trước cả tháng, nếu không chuẩn bị kịp có thể mua sẵn. Nhưng hãy tự làm để có thể cảm nhận được thành quả một cách trọn vẹn nhé.
Đây là một giai đoạn khá quan trọng để tạo ra được một chiếc bánh trung ngon và vừa ý. Giai đoạn này chủ yếu là chuẩn bị phần nhân để làm bánh. Nếu bạn thích ăn nhân nào thì hãy cùng chuẩn bị phần nhân đó.
Trứng muối: thời gian muối tối thiểu 20 – 30 ngày. Có thể muối nhiều trứng trong một lần. Sau khi trứng đủ chín, đập lấy lòng đỏ. Lòng đỏ này có thể bảo quản đông lạnh trong nhiều tuần. Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh và dùng bình thường.
Làm rượu Mai Quế Lộ: rượu Mai Quế Lộ làm cho nhân thập cẩm thơm ngon hơn nhiều, thời gian ngâm rượu tối thiểu là 2 – 3 tuần, nhưng càng để lâu rượu càng ngon hơn.
Nấu nướng đường bánh nướng: cần chuẩn bị trước khi làm bánh tối thiểu 10 – 14 ngày, nước đường càng để lâu sẽ cho vỏ bánh có màu càng sậm đẹp, vỏ mềm dẻo dễ cán, vị sau khi nướng cũng ngon hơn.
Mua khuôn bánh và các dụng cụ khác: Khoảng 2 – 2.5 tháng trước Trung thu tầm ở Việt Nam bắt đầu có nhiều địa chỉ bán khuôn. Nên mua từ thời điểm này vì có nhiều lựa chọn mẫu mã đẹp và giá cũng rẻ hơn so với tầm sát trung thu.
Cách làm bánh nướng trung thu.
Cách làm nhân bánh nướng trung thu đơn giản.
Hiện nay, có những loại nhân bánh nướng phổ biến như: Nhân đậu xanh; nhân đậu đỏ; nhân thập cẩm; nhân sen nhuyễn; ...trong đó phổ biến nhất là nhân đậu xanh và nhân thập cẩm.
Cách sên nhân đậu xanh có thể áp dụng tương tự cho nhiều loại nhân nhuyễn khác như sen, đậu đỏ… Ngoài ra, với “nền” là nhân đậu xanh, các bạn có thể pha thêm các loại mùi vị như trà xanh, lá dứa, chocolate… hoặc các loại hạt (dưa, bí, vừng) để tạo ra các loại nhân mới.
Bạn có thêm nhân trứng muối để bánh thêm phần thú vị và ngon hơn.
Để nhân mịn nhuyễn, dẻo và trong, không bị khô, bở hay vỡ khi cắt bánh, có một vài nguyên tắc cơ bản là:
Xay nhân kĩ với nhiều nước: nước giúp cho việc xay cắt dễ hơn và cũng tránh máy xay bị quá tải dẫn đến chập cháy.
Cho đường, dầu ăn vào từ sớm. Có thể cho đường vào nấu cùng nhân trước khi xay. Dầu ăn cho vào trộn khi nhân còn rất lỏng. Dầu ăn cho vào quá muộn là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng chảy ngược dầu khi sên.
Sên nhân ở lửa nhỏ. Lửa quá to/ chảo quá nóng cũng là nguyên nhân gây chảy dầu.
Thời gian sên nhân trung bình khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ (không tính thời gian nấu/ hấp và xay). Mặc dù có một số cách sên khác dùng lò vi sóng hoặc trộn thêm bột… giúp rút ngắn thời gian này. Sên nhân càng kĩ sẽ giúp cho nhân để được càng lâu (có thể để cả chục ngày mà không hỏng).
Sau khi sên xong nhân, thi thoảng nên đảo lại để mặt nhân không bị khô. Khi nhân nguội thì chia thành các phần nhỏ, viên lại thành nhân bánh tròn. Nếu chưa dùng ngay có thể bọc nilon rồi bảo quản trong túi có khóa kéo, để tủ lạnh dùng trong ngày hoặc để ngăn đá (dùng trong 2 – 3 tháng, khi dùng rã đông trong ngăn mát).
Nếu nhân bánh có hiện tượng chảy dầu khi sên, cho nước sôi vào hòa nhân tan đều, sên lại từ đầu và để lửa nhỏ hơn.
Cách làm vỏ bánh nướng.
Sau khi đã làm xong phần nhân bánh, tiếp theo là đến phần vỏ bánh. Để làm phần vỏ bánh được ngon, bạn cần chú ý một số điều sau:
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: bột mì, trứng gà, nước đường bánh nướng (đã chuẩn bị từ phần trước), dầu ăn.
- Nên dùng bột mì loại ngon bởi đơn gian bột càng ngon thì bánh sẽ càng ngon.
- Sau đó bạn trộn các nguyên liệu lại để làm phần vỏ bánh.
Sau khi đã làm xong phần nhân và vỏ bạn tiến hành nặn bánh và đem nướng.
Sau đó bạn mang nướng bánh, và thưởng thức thành quả của mình. Bạn nhớ để bánh trong túi có hút ẩm, bánh sẽ ăn ngon sau 1 ngày và ngon nhất trong 3 ngày đầu tiên, sau đó muốn bảo quản lâu bạn hãy để trong ngăn mát tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công và tạo ra được sản phẩm ưng ý.